Tăng trưởng và phát triển của trẻ cho đến khi 1 tuổi:
11 ~ 12 tháng tuổi

Khi được 11 – 12 tháng tuổi, trẻ đã có thể đi những bước đầu tiên, nhịp sinh hoạt của trẻ cũng dần ổn định. Răng cửa của trẻ cũng sẽ mọc đủ trong giai đoạn này nên mẹ cũng cần chú ý vệ sinh răng cho trẻ thường xuyên.

Trẻ ở giai đoạn này

Có thể vận động mạnh

Sự phát triển của các trẻ không hoàn toàn giống nhau nhưng khi được khoảng 1 tuổi, cân nặng của trẻ thường gấp 3 lần và chiều dài gấp 1, 5 lần so với khi mới sinh. Trọng lượng não trẻ cũng tăng gần bằng khoảng 70% não của người lớn. Khả năng vận động cũng phát triển, vận động tay chân có lực. Nếu trẻ đã có thể không vịn vào đâu và tự đứng được trong vài giây thì chẳng mấy chốc trẻ sẽ có thể bước những bước đầu tiên.

Nhịp sinh hoạt nhất định

Ban ngày trẻ chỉ ngủ 1 lần vào buổi trưa, tối thì ngủ một mạch đến sáng. Bộ máy tiêu hóa cũng phát triển, nhịp sinh hoạt trở nên cố định như ngày ăn đúng 3 bữa ăn dặm… Thời gian ngủ trưa không cố định có thể phá vỡ nhịp sinh hoạt của trẻ, nên bạn hãy đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ trưa trước 15h nhé.

Sự phát triển của trẻ ?

☐ Trẻ tự đứng được trong khoảng thời gian ngắn

☐ Mở tủ, ngăn kéo

☐ Cử động theo nhịp điệu âm nhạc

☐ Vui mừng khi được chơi cùng

※Trên đây chỉ là tiêu chuẩn. Vì sự phát triển ở mỗi trẻ không giống nhau nên bạn hãy thử quan sát trong khoảng thời gian dài nhé.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Tăng trưởng và phát triển của trẻ cho đến khi 1 tuổi:
10 ~ 11 tháng tuổi

Q&A Về Nuôi Con

Có thể bạn muốn xem

0 ~ 1 tháng tuổi

Trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi sẽ dần thích nghi với môi trường mới sau 9 tháng sống trong bụng mẹ và sẽ có sự thay đổi về cân nặng. Trong giai đoạn này, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ. Tuy nhiên, nếu nguồn sữa mẹ chưa đều thì mẹ có thể nghĩ đến việc cho trẻ dùng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Xem chi tiết

1 ~ 2 tháng tuổi

Trẻ sau 1 tháng tuổi sẽ có bắt đầu nhận thức và có sự vận động. Mẹ nên giúp trẻ cảm nhận được độ sáng của ban ngày và ban đêm để giúp trẻ làm quen với nhịp sinh hoạt.

Xem chi tiết

2 ~ 3 tháng tuổi

Khi trẻ ở giai đoạn từ 2 ~ 3 tháng tuổi, chức năng tiêu hoá sẽ dần phát triển. Nếu sữa mẹ vẫn chưa có đều, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với sản phẩm dinh dưỡng công thức.

Xem chi tiết

3 ~ 4 tháng tuổi

Mẹ sẽ cảm nhận sự thay đổi về cân nặng ở trẻ khi được 3 tháng tuổi. Một số trẻ sẽ uống ít sữa hơn thông thường. Đây cũng là giai đoạn mà trẻ vận động linh hoạt hơn, trẻ sẽ cố nhấc đầu dậy, chống tay để nâng phần đầu và ngực lên khi được mẹ đặt nằm úp.

Xem chi tiết

4 ~ 5 tháng tuổi

Khi trẻ đã 4 tháng tuổi, cổ trẻ sẽ trở nên cứng cáp hơn và sẽ bắt đầu cảm nhận bằng xúc giác. Mẹ sẽ nhận biết trẻ đang vui mừng hay không thoải mái qua biểu cảm trên khuôn mặt và hành vi của trẻ.

Xem chi tiết

5 ~ 6 tháng tuổi

Hãy bắt đầu cho trẻ tập ăn ngay sau tháng thứ 5. Thức ăn của trẻ trong giai đoạn này mẹ nên nghiền mịn và hạn chế các gia vị nêm nếm. Giai đoạn này, cân nặng của trẻ sẽ có dấu hiệu tăng chậm. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ vận động nhiều hơn, có thể lăn qua lăn lại.

Xem chi tiết

6 ~ 7 tháng tuổi

Vận động tay của trẻ trở nên linh hoạt khi trẻ được 6 – 7 tháng tuổi. Mẹ có thể cân nhắc tăng khẩu phần ăn cũng như tần suất ăn trong ngày của trẻ.

Xem chi tiết

7 ~ 8 tháng tuổi

Vào tháng thứ 7, khi cho trẻ ăn dặm, hãy dần dần tập cho trẻ biết nhai. Mẹ nên nhẹ nhàng vệ sinh răng và nướu cho trẻ bằng gạc mềm.

Xem chi tiết

8 ~ 9 tháng tuổi

Khi trẻ được 8 – 9 tháng tuổi, trẻ sẽ cử động nhiều, mạnh hơn và hiếu động hơn. Mẹ nên quan sát trẻ nhiều hơn để giúp trẻ luôn an toàn trong phạm vi hoạt động của trẻ.

Xem chi tiết

9 ~ 10 tháng tuổi

Đến giai đoạn 9 tháng tuổi, mẹ có thể tăng từ 2 bữa lên 3 bữa ăn trong ngày cho trẻ. Trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn đứng vịn và có thể nhặt được những đồ vật trong tầm tay.

Xem chi tiết