Ra mắt website Meijimilk.com.vn - Trang bán hàng trực tuyến các sản phẩm dinh dưỡng công thức Meiji chính hãng tại Việt Nam.

Những mũi tiêm phòng không nên bỏ qua trước và trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh cũng vì vậy mà tăng lên. Thêm vào đó, trước khi chào đời, thai nhi sẽ tiếp nhận kháng thể từ mẹ qua nhau thai.

Việc tiêm phòng trước và trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu. Do đó tiêm phòng đầy đủ là bước đệm vô cùng quan trọng giúp mẹ và thai nhi có thêm kháng thể để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh trong suốt thai kỳ. Đồng thời, giúp bé khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời khi chưa kịp tiêm phòng các mũi quan trọng.

Bà bầu cần tiêm những mũi tiêm nào

Các mũi tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc, nhưng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho thai kỳ khỏe mạnh, bé được an toàn thì không nên bỏ qua những mũi tiêm sau:

Sởi– Quai bị – Rubella: Đây là những bệnh dễ lây qua đường hô hấp, trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, hoặc sinh non… Do vậy, khi có kế hoạch sinh con, nên tiêm phòng mũi 3 trong 1 (Sởi– Quai bị – Rubella) trước 3-6 tháng, hoặc tối thiểu là 1 tháng trước khi mang thai để phòng các bệnh này.

Thủy đậu: Đối với những mẹ chưa từng mắc thủy đậu, chưa từng tiêm vắc-xin thủy đậu, hay tiêm rồi nhưng không có kháng thể chống thủy đậu thì nên tiêm vắc xin thủy đậu.Vì đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…Nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Viêm gan B: Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây xơ gan, viêm gan và có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ, sinh nở. Do đó, để phòng tránh lây nhiễm, nên xét nghiệm viêm gan B trước khi mang thai, để dựa vào đó bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng chính xác nhất.

Cúm: Những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là khi mẹ mắc cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu trước khi mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, mẹ vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ.

Việc tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc, nhưng để có thai kỳ khỏe mạnh, bé được an toàn thì mẹ nên tiến hành tiêm trước từ 3-6 tháng trước khi mang bầu.

Các mũi tiêm phòng khi đang mang thai

Uốn ván:

  • Với những mẹ mang thai lần đầu cần tiêm 2 mũi phòng uốn ván trong thai kỳ. Mũi đầu tiên từ tuần mang thai thứ 20 trở đi. Mũi thứ hai tiêm cách mũi đầu ít nhất 1 tháng, cách thời điểm dự sinh tối thiểu 1 tháng.
  • Với những mẹ có bầu lần thứ 2, cần tiêm 1 mũi vắc xin phòng uốn ván nếu lần mang thai đầu đã tiêm đủ 2 mũi

Nhiều mẹ lo lắng tiêm phòng khi mang thai có bị sốt, bị mệt không. Đối với các mũi tiêm phòng đặc biệt như uốn ván, thì sau khi tiêm sẽ có hiện tượng sốt nhẹ, sưng đau ở vị trí tiêm. Vắc-xin phòng cúm cũng có thể gây hiện tượng giả cúm như hắt hơi, chảy nước mũi sau 1-2 ngày. Đây là dấu hiệu hết sức bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng. Đối với hiện tượng sốt nhẹ, mẹ không cần dùng thuốc mà có thể áp dụng các cách sau:

  • Hạ sốt bằng cách chườm khăn ấm hoặc dùng khăn ấm lau người, đặc biệt là những vị trí như bẹn, nách hay lưng,…
  • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin C.
  • Nếu mẹ bị tình trạng sốt kéo dài hơn 3,4 ngày với hiện tượng mệt mỏi, ngủ li bì thì cần phải tới kiểm tra tại các bệnhviện ngay.

Tiêm phòng vacxin khi mang thai ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều địa điểm để tiêm phòng trước, trong và sau khi mang thai. Ngoài các địa điểm tiêm phòng như các trung tâm y tế xã, phường, thì các mẹ có thể thực hiện tiêm phòng dịch vụ tại nhiều trung tâm y tế, hoặc các bệnh viện trung ương như: Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, bệnh viện Từ Dũ, viện Pasteur,… Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý lựa chọn địa chỉ y tế chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm. Và lưu ý trong thời gian mang thai mẹ cần nắm được lịch tiêm chủng cho bà bầu mang thai lần đầu để thực hiện các mũi tiêm đầy đủ nhất.

Mẹ cần biết

Trên đây là những thông tin tiêm phòng khi mang thai cũng như các mũi tiêm cần thiết cho mẹ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ một cách hữu ích nhất. Có thêm những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 2)

Mẹo trị ốm nghén cho mẹ bầu khỏe mạnh trong chớp mắt

Có thể bạn muốn xem

Bệnh hậu sản và những điều mẹ cần biết (Phần 2)

Một số cách phòng ngừa bệnh hậu sản Chăm sóc sức khỏe tinh thần Bản thân mẹ nên giữ tâm trạng, tinh thần thoải mái vui vẻ, có lối sống lạc quan, tích cực và đừng để những nỗi buồn phiền làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Thời kỳ hậu sản rất quan trọng vì […]

Xem chi tiết