Hãy cảnh giác với nồng độ đường trong máu của bạn!

Hiện nay, đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ là một vấn đề phổ biến và dễ mắc phải. Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kì mức độ nào và chỉ xuất hiện trong quá trình mang thai.

 Ai có nguy cơ cao mắc Đái Tháo Đường (ĐTĐ) thai kỳ?

  • Đã từng mắc ĐTĐ thai kỳ trong những lần sinh trước.
  • Có tiền sử sinh con to.
  • Trong gia đình có người mắc ĐTĐ.
  • Béo phì, mang thai khi trên 35 tuổi
  • Hội chứng tăng huyết áp thai kỳ

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số thể hiện tốc độ giải phóng đường vào trong máu. Thực phẩm có GI cao sẽ làm đường huyết trong máu tăng nhanh hơn so với thực phẩm có GI thấp.

Chỉ số đường huyết được phân loại thành 4 nhóm như sau:
Rất thấp (thực phẩm có GI<40): đậu tương, rau muống, cải bắp, súp lơ, bưởi, lê…
Thấp (thực phẩm có GI từ 40-55): cam, táo, đào, cà rốt, ngũ cốc nguyên hạt….
Trung bình (thực phẩm có GI từ 56-69): bột yến mạch, gạo lứt, củ cải, nho
Cao (là những thực phẩm có GI từ 70): bánh mì trắng, gạo trắng, khoai tây, bí đỏ, bánh quy….

Cần am hiểu và kiểm soát đường huyết tốt, nếu không kiểm soát tốt đường huyết, thai phụ sẽ gặp một số các biến chứng sau đây:

  • Thai quá to
  • Sinh non và hội chứng suy hô hấp
  • Đa ối
  • Sảy thai hoặc thai chết lưu
  • Hạ đường huyết trẻ nhỏ ngay sau sinh
  • Tăng huyết áp và tiền sản giật

Làm sao để kiểm soát tốt đường huyết?

Để kiểm soát tốt đường huyết, mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng

Mẹ bầu nên:

• Chia nhỏ các bữa ăn thành 5 – 6 bữa một ngày với 3 bữa chính và 2 – 4 bữa phụ. Các bữa ăn nên cố đinh vào một thời gian và khối lượng tương tự nhau giữa các ngày
• Sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình
• Nên ăn thịt nạc, cá nạc, đậu phụ, sữa chua, sữa, phô mai (ít béo, không đường)

Mẹ bầu không nên:

• Ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng cao đường máu sau ăn: bánh, kẹo, kem, chè, trái cây sấy…
• Ăn các thực phẩm nhiều chất béo gây tăng mỡ máu: Da, lòng đỏ trứng, phủ tạng (gan, tim, thận…) thức ăn chiên xào…
• Ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối để phòng ngừa tăng huyết áp: mì gói, chả lụa, mắm, khô, tương, chao…
• Uống rượu, bia, nước ngọt

Vận động hợp lý

  • Mẹ bầu vẫn có thể tham gia các lớp tập thể dục trong thời gian mang thai, nhưng chỉ nên tập với cường độ thấp hơn so với mức đã từng tập trước kia (thiền, yoga bầu, đi bộ…)
  • Trong khi tập nếu cảm thấy mệt mỏi nên ngừng tập và nghỉ ngơi, tránh tập luyện quá sức.
  • Đặc biệt, trước khi tập bất kỳ bài thể dục nào, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể lựa chọn bài tập phù hợp nhất với thể trạng của mình.

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Có thể bạn muốn xem

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Khi mang thai tổng lượng máu trong cơ thể tăng lên nhưng lượng hồng cầu không tăng nhiều đến vậy dẫn đến trạng thái máu bị loãng. Ngoài ra, thai nhi hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai để tạo máu cho chính mình. Bởi vậy khi mang thai, mẹ dễ gặp tình trạng thiếu máu.

Xem chi tiết

Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến, nhất là thời kỳ mang thai do thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi. Táo bón tuy không quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng khi bị mắc táo bón mẹ bầu sẽ chẳng dễ chịu chút nào.

Xem chi tiết

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng chính: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Các triệu chứng này sẽ mất dần sau 6 tuần […]

Xem chi tiết