Dinh dưỡng vì sao lại cần thiết trong thời gian mang thai?

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho các mẹ bầu. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

Các mẹ bầu có biết vì sao trong thời gian mang thai vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng không?

Dinh dưỡng trong thai kỳ quan trọng bởi những lý do dưới đây:

Trước tiên, dinh dưỡng tốt giúp cho em bé trong bụng phát triển vững chắc. Em bé trong bụng các mẹ ở tuần thai thứ 40 sẽ đạt cân nặng khoảng 3000g và chiều dài khoảng 50cm. Trong thời gian đó, tử cung và tuyến sữa của mẹ cũng dần phát triển.

Hơn nữa, trong thời kỳ mang thai, do cân bằng hoocmon không giống với trước nên dễ xảy ra nhiều triệu chứng thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, thiếu máu, táo bón…Các mẹ có thể đề phòng và cải thiện các triệu chứng này bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống hợp lý.

Đồng thời, dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cũng có liên quan đến khi sinh và sau sinh. Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để chuẩn bị thể trạng tốt cho thời điểm sinh nở rất quan trọng cũng như dự trữ đủ các chất dinh dưỡng cho tạo sữa sau sinh.

Đặc biệt, với một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý sẽ giúp mẹ dễ dàng lấy lại vóc dáng sau sinh, duy trì sức khỏe và sắc đẹp của mình.

Thế nên, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho các mẹ bầu. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

Bữa ăn cân bằng là gì

Cần chú ý duy trì bữa ăn cân bằng vì sức khỏe của mẹ và em bé sắp chào đời. Thói quen ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi sinh.

Mẹo vặt giúp mẹ dễ dàng vượt qua giai đoạn ốm nghén

  • Ăn món mình thích khi có thể
  • Chế biến ngon miệng để kích thích sự thèm ăn (vị nhạt/ vị chua/ gia vị)
  • Khi để đồ ăn nguội sẽ bớt mùi hơn, tránh cảm giác buồn nôn cho mẹ bầu.
  • Chuẩn bị sẵn những đồ ăn nhẹ để có thể ăn bất kì lúc nào

Bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày

Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Có thể bạn muốn xem

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Khi mang thai tổng lượng máu trong cơ thể tăng lên nhưng lượng hồng cầu không tăng nhiều đến vậy dẫn đến trạng thái máu bị loãng. Ngoài ra, thai nhi hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai để tạo máu cho chính mình. Bởi vậy khi mang thai, mẹ dễ gặp tình trạng thiếu máu.

Xem chi tiết

Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến, nhất là thời kỳ mang thai do thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi. Táo bón tuy không quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng khi bị mắc táo bón mẹ bầu sẽ chẳng dễ chịu chút nào.

Xem chi tiết

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng chính: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Các triệu chứng này sẽ mất dần sau 6 tuần […]

Xem chi tiết