Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến, nhất là thời kỳ mang thai do thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi. Táo bón tuy không quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng khi bị mắc táo bón mẹ bầu sẽ chẳng dễ chịu chút nào.

Dưới đây là một số bí quyết đơn giản giúp phòng tránh táo bón, mẹ bầu có thể tham khảo như:

  • Ăn chậm, nhai thật kỹ khi ăn và nên chia nhỏ các bữa ăn
  • Uống sữa hoặc nước lạnh vào sáng sớm
  • Bổ sung sữa chua hàng ngày giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu
  • Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ
  • Vận động thích hợp
  • Đi vệ sinh đúng giờ đã định
Nhóm tuổiNhu cầu khuyến nghị chất xơ (g/ngày)
20 – 29 tuổi25
30 – 49 tuổi25
Phụ nữ có thai28
Bà mẹ cho con bú29

Một số lưu ý khi dùng chất xơ

  • Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến.
  • Không nên ăn chất xơ nấu quá nhừ vì nó chuyển thành dạng bột đường.
  • Chất xơ trong khẩu phần ăn nên tăng từ từ để bộ máy tiêu hóa thích nghi được.

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Mức chuẩn tăng cân khi mang thai

Có thể bạn muốn xem

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Khi mang thai tổng lượng máu trong cơ thể tăng lên nhưng lượng hồng cầu không tăng nhiều đến vậy dẫn đến trạng thái máu bị loãng. Ngoài ra, thai nhi hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai để tạo máu cho chính mình. Bởi vậy khi mang thai, mẹ dễ gặp tình trạng thiếu máu.

Xem chi tiết

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng chính: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Các triệu chứng này sẽ mất dần sau 6 tuần […]

Xem chi tiết