Ra mắt website Meijimilk.com.vn - Trang bán hàng trực tuyến các sản phẩm dinh dưỡng công thức Meiji chính hãng tại Việt Nam.

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Khi mang thai tổng lượng máu trong cơ thể tăng lên nhưng lượng hồng cầu không tăng nhiều đến vậy dẫn đến trạng thái máu bị loãng. Ngoài ra, thai nhi hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai để tạo máu cho chính mình. Bởi vậy khi mang thai, mẹ dễ gặp tình trạng thiếu máu.

Những biểu hiện cho thấy mẹ đang bị thiếu máu khi mang thai:

  • Có thể cảm thấy da xanh xao hơn, đặc biệt là ở đầu ngón tay, dưới mi mắt và vùng môi.
  • Cơ thể mệt mỏi, uể oải và chóng mặt
  • Tim đập nhanh, hụt hơi

Khi bị thiếu máu, mẹ có thể gặp phải những vấn đề sau đây:

  • Tăng huyết áp thai kì, tiền sản giật
  • Dễ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non
  • Ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản

Để phòng chống thiếu máu khi mang thai, bổ sung đầy đủ sắt là rất quan trọng. Lượng sắt khuyến cáo cần bổ sung trong 1 ngày cho mẹ bầu là 27,4mg (với mức hấp thu sắt từ khẩu phần là 15%)

Gợi ý một số thực phẩm giàu sắt cho mẹ tham khảo:

Bên cạnh việc bổ sung sắt, mẹ cũng nên chú ý đến các chất dinh dưỡng giúp tạo máu khác như:

  • Vitamin B12 (sữa, trứng, sữa đậu…)
  • Vitamin B6 (cá, thịt, đỗ, các loại hạt…)
  • Đồng (mực, thịt bò, thịt lợn, vừng, ổi, bơ…)

Nguồn: “Hướng dẫn quốc gia dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú 2017”, Bộ Y tế.

Mẹ cần biết
Giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2
Mẹo trị ốm nghén cho mẹ bầu khỏe mạnh trong chớp mắt
Mẹ nên làm gì khi mang thai trong giai đoạn đang cho con bú?
Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!
Những mũi tiêm phòng không nên bỏ qua trước và trong thai kỳ
Mẹo giúp hạn chế ngứa da khi mang thai

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Giúp mẹ tự đánh giá cân bằng dinh dưỡng từ bữa ăn của mình

Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Có thể bạn muốn xem

Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến, nhất là thời kỳ mang thai do thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi. Táo bón tuy không quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng khi bị mắc táo bón mẹ bầu sẽ chẳng dễ chịu chút nào.

Xem chi tiết

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng chính: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Các triệu chứng này sẽ mất dần sau 6 tuần […]

Xem chi tiết

Tuyệt chiêu vàng giúp ăn “vào con không vào mẹ”

Chế độ ăn cho mẹ bầu trong quá trình mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, tạo nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sau này. Tuy nhiên, làm sao để vừa ăn đủ chất dinh dưỡng lại vừa không bị tăng cân quá nhiều luôn là nỗi băn khoăn của hầu hết các mẹ bầu.

Xem chi tiết