Mách mẹ bầu bổ sung Canxi đúng cách

Hàng ngày, mẹ bầu nên tích cực bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể để phòng tránh loãng xương trong tương lai.

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của cả mẹ và con. Trong đó, Canxi là một trong những khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển xương và răng em bé, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh đồng thời làm giảm các nguy cơ cho mẹ. Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ hàng ngày là rất cần thiết.

Nhu cầu Canxi khuyến nghị mỗi ngày

Đối tượngNhu cầu Canxi khuyến nghị mỗi ngày
(mg/ngày)

Phụ nữ bình thường800
Phụ nữ có thai1200
Phụ nữ cho con bú1300

Nguồn: “Hướng dẫn quốc gia dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú 2017”, Bộ Y tế

Bổ sung như thế nào?
Việc bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như qua thực phẩm hay bổ sung bằng thuốc.
Tuy nhiên, việc bổ sung từ thực phẩm luôn được ưu tiên hàng đầu. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm giàu Canxi như bảng dưới đây:

Thực phẩm chứa nhiều Canxi

(Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam 2007, Viện Dinh dưỡng)

Thực phẩmHàm lượng trong 100g ăn được (mg)
Sữa bột toàn phần 939
Sữa bò tươi120
Sữa chua120
Phô mai760
Tôm đồng1120
Đậu tương160
Rau dền cơm341
Rau mồng tơi176

Chỉ bổ sung bằng thuốc khi nguồn thức ăn không cung cấp đủ. Việc bổ sung cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh dùng thừa. Vì thừa canxi cũng sẽ gây nguy hiểm (thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi sinh ra thóp bị kín quá sớm….)

Mẹ thông thái Meiji

Nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con của các mẹ thông thái Meiji

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Bổ sung đầy đủ axit folic mỗi ngày

Có thể bạn muốn xem

Cảnh báo thiếu máu cho mẹ khi mang thai!

Khi mang thai tổng lượng máu trong cơ thể tăng lên nhưng lượng hồng cầu không tăng nhiều đến vậy dẫn đến trạng thái máu bị loãng. Ngoài ra, thai nhi hấp thụ sắt từ cơ thể mẹ thông qua nhau thai để tạo máu cho chính mình. Bởi vậy khi mang thai, mẹ dễ gặp tình trạng thiếu máu.

Xem chi tiết

Bí quyết giúp phòng tránh táo bón thai kỳ hiệu quả

Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến, nhất là thời kỳ mang thai do thay đổi hoóc môn, chế độ ăn uống và sự phát triển của thai nhi. Táo bón tuy không quá nguy hiểm, nhưng rõ ràng khi bị mắc táo bón mẹ bầu sẽ chẳng dễ chịu chút nào.

Xem chi tiết

Để tiền sản giật không còn là nỗi lo của mẹ

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng chính: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Các triệu chứng này sẽ mất dần sau 6 tuần […]

Xem chi tiết